Lãi suất vay gói 30.000 tỷ biến động khôn lường

Gói 30.000 tỷ là một gói cho vay hỗ trợ những người có thu nhập trung bình, thấp cơ hội được sở hữu nhà ở mơ ước. Dù còn một số những hạn chế về các hồ sơ nhưng đây vẫn được coi là một gói có lợi ích hỗ trợ tốt dành cho người dân. Nhiều công nhân, viên chức đã vay được tiền mua căn hộ với lãi suất chỉ 5%/năm.
Niềm vui không trọn vẹn
Có nhiều những gia đình vẫn đang vui sướng khi sắp có nhà mới để ở. Hầu hết tất cả những người vay mua nhà gói 30.000 tỷ đều có suy nghĩ sẽ được hưởng mức lãi suất 5%/năm trong suốt quãng thời gian vay 15 năm. Niềm vui sướng trên những gương mặt còn chưa hết thì “cơn lốc” về lãi suất đã ảnh hưởng rất lớn những người vay tiền mua nhà ở.
Chú Huỳnh, cho biết “Gia đình tôi đã rất hạnh phúc khi cả 2 vợ chồng đều từ quê ra Hà Nội làm ăn và mơ ước có nhà là một điều mà cả 2 vợ chồng đều chưa dám nghĩ tới. Do nhờ gói hỗ trợ 30.000 tỷ của chính phủ, chúng tôi đã sắp có nhà ở vào tháng 8 tới. Từ ngày kí được hợp đồng chúng tôi có động lực làm việc hẳn, cố gắng vun vén để trả nợ cho ngân hàng trong vòng 15 năm, nhưng tôi đã giật mình, không thể tập trung làm ăn khi biết tin sau ngày 1/6/2016, lãi suất vay mua NOXH từ gói hỗ trợ này không phải là 5%/năm nữa mà nó lại được thả nổi trên thị trường”.


Thông tin bắt nguồn từ đâu?
Theo quy định tại khoản 1, Điều 2 trong Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013: “Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013)". Chính vì vậy, phần dư nợ vay của khách hàng được giải ngân trước ngày 1/6/2016 sẽ vẫn được áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng, còn phần dư nợ vốn vay giải ngân sau ngày 1/6/2016 sẽ bị áp dụng mức lãi suất vay thương mại do ngân hàng và khách hàng thống nhất với nhau. Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được phép huy động nhiều nhất 70% giá trị hợp đồng khi khách hàng chưa được bàn giao nhà. Chính vì vậy, nếu như không được bàn giao nhà trước ngày 1/6 thì 30% số tiền vay còn lại phải chịu lãi suất thả nổi trên thị trường.
Từ vay mua nhà giá rẻ thành người vay tiền “nặng lãi” ngân hàng.
Rất nhiều người đã làm xong hồ sơ vay ngân hàng chỉ chờ ngày thực hiện xong dự án, được ngân hàng giả ngân và đến ở. Tuy nhiên, do những lí do khách quan mà dự án chậm tiến độ, người mua nhà phải nhận nhà muộn, giải ngân muộn hơn so với dự kiến. Và rất nhiều người phải giải ngân sau 1/6/2016. Như vậy, số tiền những người đó vay ngân hàng sẽ phải chịu mức lãi suất thương mại trên thị trường.
Hiện tại, mức lãi suất cho vay có tài sản đảm bảo trên thị trường dao động từ 7%/năm -9%/năm, có những ngân hàng còn lên đến 11%/năm, 12%/năm. Nếu phải vay với mức lãi suất này, rất nhiều người sẽ không trụ nổi, và khi hồ sơ đã được kí kết, họ chỉ biết kêu trời.
Lỗi do ai?
Hiện thời, để biết được lỗi của ngân hàng hay chủ đầu tư hay của người vay mua nhà là điều còn có nhiều tranh cãi.
Lỗi một phần do người vay mua ngôi nhà bởi họ đã không tìm hiểu kĩ về nội dung của gói vay 30.000 tỷ. Nhưng phần lớn sẽ thuộc về ngân hàng, về các chủ đầu tư. Do người dân họ không biết, không hiểu rõ về gói vay này nên họ mới cần nhờ đến nhân viên tư vấn ngân hàng, họ mới cần đến sự tư vấn của chủ đầu tư.
Thêm vào, trong hợp đồng được kí kết giữa các ngân hàng và khách hàng không hề có thông tin nào về việc lãi suất cho vay ưu đãi chỉ áp dụng cho những gói vay giải ngân trước ngày 1/6/2016
Theo ý kiến của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển trên báo tài chính “Đừng đổ lỗi cho người dân không đọc kỹ hợp đồng. Sáng giờ tôi đọc khá nhiều hợp đồng vay mua nhà của khách hàng và không hề thấy hợp đồng nào có ghi phần giải ngân sau tháng 6/2016 không được hưởng lãi suất ưu đãi. Lẽ ra ngân hàng phải ghi hẳn phần này vào hợp đồng. Bởi tiền vay được ngân hàng giải ngân theo tiến độ dự án. Người dân nếu có biết cũng không thể chủ động bố trí rút vốn bằng bất cứ cách nào”. Bên cạnh đó, Ông Hiển cũng cho rằng, nếu đúng tinh thần của một gói kích cầu thì Thông tư phải qui định về thời gian hưởng ưu đãi về lãi suất sẽ hết khi thời gian cho vay kết thúc, chứ không phải phải là khi gói vay này hết thời hạn giải ngân. Cần qui định khoản vay mua nhà gói 30.000 tỷ theo chương trình kích cầu, khách hàng được hưởng ưu đãi trong suốt 15 năm và thời gian hưởng ưu đãi tối đa đến năm 2033. Điều này được hiểu là những hợp đồng ngân hàng ký với khách hàng ở thời điểm năm 2015 thì họ được hưởng mức lãi suất ưu đãi đến năm 2030. Nhưng trong thông tư này, phần giải ngân sau tháng 6/2016 thì thời hạn được hưởng mức lãi suất ưu đãi sẽ không còn trọn vẹn 15 năm, tức chỉ còn 13, 14 năm, và phải phần giải ngân sau 1/6/2016 sẽ phải trả lãi theo lãi suất thị trường.
Lãi suất vay gói 30.000 tỷ biến động khôn lường Lãi suất vay gói 30.000 tỷ biến động khôn lường Reviewed by vay thế chấp 24h on 3/11/2016 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.