Chênh lệch giưa lãi suất vay ngân hàng và các tổ chức tài chính

Lãi suất cho vay của nhà băng và tổ chức tài chính có sự khác biệt rõ ràng. Các ngân hàng bây giờ đang cho vay với các hình thức vay phổ biến là vay thế chấp và vay không có tài sản đảm bảo. Với từng hình thức này, lãi suất vay ngân hàng được áp dụng khác nhau. Ngân hàng cho vay thế chấp, áp dụng mức lãi suất từ 6%-8%/ năm cùng với đó vay tín chấp là 13%-15%/năm. Mức lãi suất cho vay tiền của các công ty tài chính thường rất khác nhau, trung bình từ 30%-40%/năm, có khi lên đến 60%.
Khó- dễ trong việc huy động nguồn vốn.
Khách hàng chọn ngân hàng để gửi tiền bởi họ có niềm tin vào tổ chức này. Tại đó cũng thường có những chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng để tăng nguồn vốn huy động. Hơn nữa, quan niệm gửi tiền tại ngân hàng đã in sâu vào tâm trí của người dân. Vì Vậy mà các tổ chức tài chính rất khó khăn để có được một nguồn vốn huy động. Các tổ chức tài chính thường tạo dựng nguồn vốn bằng cách vay lại từ ngân hàng, hay nguồn vốn được tạo ra qua hình thức phát hành kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu nên chi phí vốn đầu vào cao hơn nhiều so với ngân hàng.
Xem thêm:
Rủi ro cho vay cao, lãi suất càng lớn
Những đối tượng khách hàng đi vay ngân hàng thường là những đối tượng có lịch sử tín dụng tốt, họ thường có thời gian để chuẩn bị hồ sơ vay một cách rõ ràng. Bên cạnh, các Nhà băng thường có các điều kiện vay khắt khe hơn, nên hồ sơ cần chuẩn bị rất đầy đủ, kĩ càng. Còn đối với các tổ chức tín dụng, yêu cầu đơn giản hơn nên giấy tờ cần chuẩn bị cũng nhanh chóng hơn.
Những người chọn lựa vay tại đây thường là những người vay tiền phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp hoặc họ không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của các ngân hàng. Chính vì lý do này nên rủi ro trong việc thu hồi vốn giữa ngân hàng và tổ chức tài chính cũng có sự chênh lệch nên lãi suất cho vay khác nhau là chuyện đương nhiên.

Đặc điểm sản phẩm cho vay khác nhau
Ngân hàng thường hướng đến các đối tượng vay mua nhà, mua ô tô, số tiền vay lớn, thời gian vay dài, thường có tài sản đảm bảo khi vay để được hưởng mức lãi suất thấp. Còn tổ chức tài chính nhắm đến khách hàng có nhu cầu vay chi trả các khoản nhỏ hơn như vay tiêu dùng, các hoạt động mua sản phẩm thông thường như xe máy, đồ điện tử,… tại điểm bán.
Việc so sánh lãi suất vay tiền của ngân hàng và các tổ chức tài chính là không phù hợp, bởi hai tổ chức này có những đặc điểm khác nhau. Lãi suất của tổ chức tài chính cao hơn, nhưng thủ tục, hồ sơ, điều kiện vay vốn ngân hàng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này cũng tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất định dành cho khách hàng muốn tiếp cận nguồn vốn nhanh hơn.
Chênh lệch giưa lãi suất vay ngân hàng và các tổ chức tài chính Chênh lệch giưa lãi suất vay ngân hàng và các tổ chức tài chính Reviewed by vay thế chấp 24h on 3/07/2016 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.