Quan trọng nhất của hợp đồng vay tín chấpSố tiền được vay
Rất nhiều trường hợp, số tiền người đi vay nhận được ít hơn số tiền trong hợp đồng vay tín chấp, khách hàng cần biết rõ nguyên nhân để tránh các tranh chấp sau này.
Khi đi vay, thường ngân hàng sẽ khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm khoản vay để tránh rủi ro nợ xấu sau này. Bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc, thông thường mức phí này sẽ là 5 - 6% số tiền gốc khách hàng vay.
Tùy theo tổ chức tín dụng, khách hàng khi đăng ký vay tín chấp có thể không nhận đủ số tiền đăng ký vay mà phải trích lại một phần để đóng tiền phí bảo hiểm hoặc khách hàng sẽ nhận đủ số tiền đăng ký vay cộng thêm khoản phí bảo hiểm.
Hình thức giải ngân
hiện tại vay tín chấp có hai cách giải ngân chính là nhận trực tiếp tiền mặt tại điểm giao dịch hoặc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng. Có thể giải ngân một lần hoặc chia làm nhiều đợt.
Số tiền trả góp hàng tháng và lãi suất
Người đi vay phải ước lượng xem mình có đủ khả năng chi trả với mức lãi suất như vậy không. Một mức lãi suất thấp sẽ giảm bớt gánh nặng nợ rất lớn cho bạn. Đặc biệt khi khoản vay của Người đi vay lên đến hàng trăm triệu. Đã có trường hợp lãi suất khi tư vấn khoảng 1,5%/tháng nhưng khi trả nợ mới biết lãi suất lên đến 3, 4%/tháng.. Do đó, không kí hợp đồng vay tín chấp khi ô ghi lãi suất để trống bởi bạn có thể chịu mức lãi suất cao hơn nhiều so với lúc thỏa thuận.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét kĩ tiền trả góp hàng tháng là bao nhiêu, có đúng với mức lãi suất không? Thường tiền trả góp hàng tháng bao gồm một phần gốc và lãi. Có hai cách tính lãi là theo dư nợ cố định và dư nợ giảm dần.
Cách thức trả nợ
Có nhiều cách thức trả nợ, bạn cần trả nợ đúng hạn và trả đúng số tiền phải trả hàng tháng. Chỉ cần lệch một ngày thôi bạn đã có thể chịu thêm phí phạt trả sai hạn. Hiện có 3 hình thức thanh toán như sau:
  • Bên cho vay sẽ trừ thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn khi bạn lãnh lương chuyển khoản từ công ty.
  • Bạn có thể ra tại bất kì ngân hàng nào gần nhất dùng tiền mặt đẻ chuyển khoản qua ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng bạn đã vay tín chấp.
  • Bạn có thể chuyển tiền mặt qua bưu điện gần nhất đến ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho vay tín chấp.
Lưu ý bạn không nên chuyển tiền liên ngân hàng bởi dịch vụ có thể kéo dài từ 3 - 5 ngày, làm chậm trễ thời gian trả nợ, khi đó bạn sẽ bị ghi vào nhóm nợ xấu và có thể chịu thêm mức phí phạt trả trễ.

Phí tất toán trước hạn
Hiện tại hầu hết các ngân hàng và công ty tài chính đều thu phí trước hạn, cách tính phí có khác nhau nhưng nhìn chung, thời hạn trả trước càng dài thì phí càng cao. Thường người đi vay sẽ phải chịu phí từ 2 - 5% số dư nợ còn lại, một số tổ chức sẽ thu phí cố định bằng tiền mặt được quy định trong hợp đồng.
Để khuyến khích và thu hút bạn vay tiền, hiện nay một số ngân hàng đã miễn phí tất toán trước hạn hoặc thu phí khá thấp.
==> Xem thêm: Các sản phẩm vay tiền thế chấp
Quan trọng nhất của hợp đồng vay tín chấp Quan trọng nhất của hợp đồng vay tín chấp Reviewed by vay thế chấp 24h on 3/10/2016 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.