Có nhiều người sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển chính, bởi thị trường ô tô cũng được phân khúc khá rõ ràng, đáp ứng nhiều đối tượng khác nhau.
1. Hiểu vay mua ô tô trả góp thế nào là đúng?
Mua ô tô trả góp là hoạt động khách hàng thanh toán trước 1 khoản tiền mua xe, phần còn lại sẽ trả dần theo tháng, hoặc theo năm, theo sự thoả thuận và kí kết giữa khách hàng và ngân hàng. Vay mua xe ô tô trả góp có nghĩa là khách hàng sẽ đến ngân hàng, tổ chức tín dụng để vay số tiền còn thiếu và hàng tháng sẽ trả góp cho tổ chức vay cả gốc lẫn lãi, tính theo phương thức dư nợ giảm dần trong tất cả thời gian vay.
2. Quy trình mua xe trả góp
Gồm 4 bước chính:
Bước 1: Kí hợp đồng mua xe theo mẫu của cửa hàng cho mua xe ô tô trả góp, và trả phần tiền trước cho cửa hàng bán xe. Số tiền này sẽ do đại lý đó quy định, khách hàng có thể chỉ phải trả trước 20%-30%.
Bước 2: Người bán hàng sẽ tư vấn cho khách hàng một vài ngân hàng về cho vay mua xe ô tô trả góp hoặc tổ chức của mình đang liên kết cho vay với ngân hàng nào. Điều này là một điều cực kì có lợi cho những người đi mua xe bởi họ có thể tiếp xúc với ngân hàng ít nên không thể hiểu hết về các ngân hàng, bên cạnh đó, nhân viên tư vấn hàng ngày làm việc với khách hàng, và họ cần phải nắm bắt những thông tin này khi tư vấn cho người mua xe, nên những thông tin họ cập nhật sẽ nhanh chóng hơn.
Bước 3. Đã nhận được giấy bảo lãnh cho vay của ngân hàng, hoặc tổ chức tài chính, nhân viên của bán xe sẽ thông báo cho khách hàng để thanh toán số tiền xe tự có cho công ty bán xe và sau đó sẽ cùng khách hàng đem xe ô tô đi đăng ký… Hoàn thành bước này, coi như khách hàng đã xong 80% quá trình.
Bước 4. Khi hoàn thành thủ tục đăng kí, đại lý tiến hành giải ngân và cho kí hợp đồng tín dụng.

3. Các yếu tố của vay mua xe ô tô trả góp
Lãi suất vay tiền:
Lãi suất vay tiền của cửa hàng tài chính là một yếu tố quan trọng giúp khách hàng quyết định vay ngân hàng nào để mua xe ô tô. Tại mỗi thời điểm, lãi suất vay ngân hàng là khác nhau. Có rất nhiều các chương trình ưu đãi hấp dẫn lãi suất vay chỉ 0%/năm hoặc 2%-3%/năm, nhưng đó chỉ là mức lãi suất ưu đãi, áp dụng trong thời gian ưu đãi khoảng 1 năm. Tuy nhiên, khi hết thời gian ưu đãi thì mức lãi suất được tính là mức lãi suất thương mại. Mức lãi suất này được tính dựa trên mức lãi suất gửi tiền tiết kiệm của ngân hàng đó cộng với biên độ là 2,5%-3,5%. Như vậy, khi vay thế chấp để trả góp thì mức lãi suất vay bây giờ sẽ dao động từ 10%-11%/năm.
Thời gian vay vốn:
Khách hàng có thể vay tiền từ ngân hàng để mua ô tô trả góp trong thời gian từ 1 năm đến 7 năm, thậm chí có thể là 8 năm. Việc lựa chọn thời gian vay cũng quan trọng, bởi khi vay càng lâu thì khách hàng phải trả tiền lãi càng nhiều, còn khi vay trong thời gia ngắn, áp lực trả nợ càng lớn hơn.
Được vay bao nhiêu tiền?
Khách hàng được vay trong khoảng từ 70%-80% giá trị của chiếc xe. Việc được vay bao nhiêu tiền sẽ còn phụ thuộc một phần vào tài sản đảm bảo và chứng minh khả năng tài chính của bản thân khách hàng.
Tài sản đảm bảo gồm những gì?
Tài sản đảm bảo khi vay tiền mua xe ô tô mới có thể là nhiều tài sản khác nhau. Khách hàng cũng có thể dùng chính chiếc xe của mình sắp mua làm tài sản đẩm bảo. Nếu khách hàng lựa chọn chiếc xe hình thành trong tương lai làm tài sản đảm bảo thì cần mua thêm bảo hiểm thân vỏ xe đồng thời ngân hàng sẽ giữ giấy đăng kí xe bản chính. Khách sẽ được cấp một giấy chứng nhận hợp pháp và được sử dụng xe lưu thông bình thường.
Trả trước có bị phạt hay không?
Trả trước hay trả sau lịch hẹn khách hàng đều phải chịu phạt một khoản tiền, khoảng gần 1% của số tiền trả trước. Chính vì vậy, việc quyết định thời hạn vay tiền là vô cùng quan trọng.
Ngân hàng cho vay mua xe ô tô trả góp phổ biến
Một số ngân hàng cho vay tiền mua xe ô tô mới phổ biến là SeABank, SHB, VietComBank, MBBank… Các ngân hàng này thường có những chương trình ưu đãi cho vay mua xe với lãi suất cho vay phổ biến từ 5%-7%/năm.
Biết được những yếu tố quan trọng khi mua xe ô tô trả góp sẽ giúp khách hàng có cơ hội nhanh chóng sở hữu chiếc xe nhiều tiện ích hơn.
Reviewed by vay thế chấp 24h on 4/07/2016 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.