5 nguyên tắc "vàng" khi vay trả góp cho mục đích tiêu dùng


Anh Trần Ba Duy - 25 tuổi (Coder tại một công ty phần mềm), có mức lương 6 triệu đồng/tháng, ấp ủ ý định mua một chiếc điện thoại Iphone6S Plus có giá hơn 15 triệu đồng. Biết rằng để tích góp đủ tiền để mua sẽ mất khá nhiều thời gian, Duy quyết định đến trung tâm mua sắm để mua trực tiếp theo hình thức vay trả góp thông qua ngân hàng liên kết để nhanh chóng có được chiếc điện thoại hiện đại cho riêng mình.

Trên thực tế đối với những người có nguồn thu nhập còn hạn chế, chủ yếu là giới trẻ như anh Duy thì để có cơ hội sở hữu những chiếc Smartphone, Ipad, Laptop đắt đỏ này họ thường chọn cách "vay trước, trả sau" để sớm tiếp cận được được mặt hàng mình lựa chọn. Tuy nhiên trong khi đa số mọi người vẫn thành công nhờ lựa chọn hình thức vay trả góp này và tất toán khoản nợ một cách “êm đẹp” thì cũng không ít người lại rơi vào cảnh nợ nần vì thiếu tính toán khi vay mượn và mua sắm quá đà.

Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi vay trả góp Thebank để bạn và người thân có thể thực hiện được dự định tiêu dùng của bản thân mà không khiến cho tình hình tài chính cũng như lịch sử tín dụng trở nên tồi tệ.
Cần lưu ý kỹ trước khi quyết định vay trả góp
>>> Xem thêm vay vốn ngân hàng vietcombank, vay von ngan hang bidv

Hãy vay mua khi thật sự thấy cần thiết

Khi bạn vay mua trả góp một chiếc điện thoại đắt tiền, nhưng sau một thời gian nữa bạn có thể không cần đến nó nữa, hoặc không có chiếc điện thoại đó bạn cũng không ảnh hưởng gì. Như vậy việc vay mua trả góp chiếc điện thoại là không quá cần thiết. Còn ngược lại khi bạn cần laptop để đi làm mà không có, thì việc vay mua trả góp một chiếc laptop lại rất cần thiết. Hãy là một người đi vay trả góp có trách nhiệm và chắc chắn rằng khoản vay phù hợp với khả năng tài chính của mình. Đặc biệt, người đi vay nên cân nhắc việc vay nợ để mua một món hàng phù phiếm phục vụ sở thích nhất thời hay dành tiền để mua một món đồ có giá trị sử dụng lâu dài. Có như thế thì việc đi vay và trả nợ mới trở nên có ý nghĩa và thiết thực hơn.

Nắm vững cách tính lãi suất

Home Credit liên kết với siêu thị điện máy Nguyễn Kim đang có chương trình ưu đãi vay trả góp các mặt hàng viễn thông với lãi suất 0% từ 01/04 - 30/06/2016, tuy nhiên bạn cần nhớ rằng sau thời gian đó, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh lại và tăng lên rất cao, từ 20-30%/năm.

Theo các chuyên gia, khi đi vay trả góp, thông thường khách hàng đều bị thu hút bởi các chương trình ưu đãi hấp dẫn của ngân hàng. Tuy nhiên, dù ở bất cứ thời điểm nào người đi vay cũng cần đặt ra những câu hỏi như lãi suất cố định hay thả nổi, được tính theo dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần, thời gian ưu đãi kéo dài trong bao lâu, sau ưu đãi lãi suất thay đổi như thế nào,... Người đi vay trả góp nên yêu cầu đơn vị cho vay giải thích rõ cách thức tính lãi suất. Đây cũng là cách giúp người vay chủ động hơn trong kế hoạch trả nợ. Đặc biệt, nên dành thêm thời gian tìm hiểu, xem xét lãi suất ở nơi khác nữa để lựa chọn.

Cân đối tài chí và khả năng trả nợ

Sau khi xem xét và cân nhắc kỹ về lãi suất, khách hàng phải biết số tiền mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu (cả gốc và lãi). Phải nhớ rằng thời gian vay càng ngắn thì khoản tiền phải trả định kỳ càng cao và ngược lại. Vì thế người đi vay trả góp nên chọn thời gian vay để khoản tiền phải trả không trở thành áp lực tiền bạc hằng tháng. Để tránh cảnh tay trắng khi trả xong món nợ, người vay nên cân đối giữa tiết kiệm, thu nhập, chi tiêu mỗi tháng trước khi vay. Tỉ lệ dành cho trả nợ chỉ nên chiếm tối đa 40% tổng thu nhập/tháng của một người hay một gia đình.

Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay trả góp

Thực tế cho thấy, để vay ở một công ty tài chính không quá khó, thu nhập chỉ từ 6 triệu đồng một tháng bạn có thể vay. Tuy nhiên, theo quy định của hầu hết các tổ chức tín dụng thì nếu tất toán sớm bạn sẽ phải trả một khoản phí phạt. Ngoài ra, nhiều trường hợp, khi ký hợp đồng nhân viên tư vấn lãi suất một đằng nhưng sau đó số tiền phải trả lại một nẻo, cao hơn rất nhiều. Do đó, một nguyên tắc nằm lòng người tiêu dùng cần nhớ mà theo chuyên gia tài chính khuyên đó là phải đọc và hỏi kỹ nhân viên tư vấn các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết (lãi suất, kỳ hạn, hạn mức vay, cách tính lãi suất, phương thức trả lãi, các ưu đãi, lãi suất sau ưu đãi...).

Theo dõi kỹ, sát sao lịch trả nợ

Dù vay số tiền ít hay nhỏ, mọi lịch sử tín dụng của bạn đều được ghi lại. Do đó, nếu để nợ quá hạn, có thể bạn sẽ khó vay tiền trong tương lai. Không ít người khi chi tiêu qua thẻ tín dụng lại quên ngày thanh toán hoặc trả thiếu dẫn đến việc bị phạt, trong khi phí phạt trả chậm theo quy định cũng không hề nhỏ. Vì thế đối với khoản vay trả góp, ngay sau khi có lương hàng tháng, bạn nên để riêng khoản tiền này để chi trả.

Hãy nhớ rằng ngân hàng cho bạn vay tiêu dùng dựa trên uy tín của chính bạn, vì vậy đừng bao giờ hạ thấp uy tín của chính mình dù là vô tình hay cố ý. Khi bạn có lịch sử trả nợ tốt, bạn luôn là khách hàng được ưu tiên hàng đầu trong mọi chương trình vay vốn tiêu dùng của các ngân hàng khác.
5 nguyên tắc "vàng" khi vay trả góp cho mục đích tiêu dùng 5 nguyên tắc "vàng" khi vay trả góp cho mục đích tiêu dùng Reviewed by vay thế chấp 24h on 6/13/2016 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.