Cho vay tiền - Đặt cược một mối quan hệ.

Vấn đề tài chính luôn là vấn đề nhạy cảm đối với các mối quan hệ, dù thân thiết thế nào đi nữa. Vì thế khi cho vay tiền nghĩa là bạn đã cho vay một mối quan hệ. Khi số tiền không được hoàn lại hoặc nếu bạn ứng xử không khéo thì có thể dẫn đến việc rạn nứt trong tình cảm đôi bên, nhẹ thì giận nhau, nặng thì đường ai nấy đi.

Cho vay tiền đồng nghĩa với việc cho vay một mối quan hệ thân thiết

Tỷ phú HongKong, Lý Gia Thành từng nói: Điều khó nhất là gì? Vay tiền! Người có thể cho bạn vay, nhất định là quý nhân của bạn. Không những cho bạn vay, mà còn không cần đặt ra điều kiện gì cho bạn. Chắc chắn là quý nhân trong các quý nhân. Ngày nay, những người như vậy không còn nhiều. Nếu gặp được, nhất định phải một đời trân trọng. Người cho bạn vay tiền khi bạn gặp khó khăn, không phải là người ta lắm tiền, mà là muốn giúp bạn một tay. Thứ người ta cho bạn vay không phải là tiền, mà là lòng tin, sự tín nhiệm, sự khích lệ, là tin tưởng vào năng lực của bạn, là đánh cược vào bạn của ngày mai.”

Nhưng, không phải ai khi đi vay cũng có thể hiểu được như vậy. Một số người trước khi vay tiền thì hứa này hứa nọ nhưng đến lúc được cho vay thì tỏ thái độ thờ ơ, không để tâm đến khoản nợ, tránh mặt hoặc thậm chí khi được người cho vay hỏi về khoản nợ, có người người còn hậm hực, gây gổ, tức giận… Từ đó dẫn đến sự chia rẽ các mối quan hệ, đánh mất tình bạn, tình thân.

Cho vay tiền - Đặt cược một mối quan hệ
Cho vay tiền - Đặt cược một mối quan hệ
>> Xem thêm: vay vốn ngân hàng Vietcombank, vay tín chấp ngân hàng Vietcombank.

Để đồng tiền không là mầm mống của sự đổ vỡ các mối quan hệ

Nếu bạn không muốn cho người đó vay tiền, hoặc do điều kiện không cho phép hoặc mối quan hệ chưa đến mức có thể cho vay, bạn hoàn toàn có thể từ chối một cách khôn ngoan và khéo léo, nhằm không mất lòng bạn và giữ được mối quan hệ tốt đẹp. Hoặc nếu với số tiền lớn, có thể khuyên người đi vay đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tốt mà bạn biết để tiền hành vay vốn.

Trước khi cho bạn bè, người thân vay tiền, hãy kiểm tra khả năng tài chính bản thân. Hãy chắc chắn rằng sau khi cho vay số tiền đó bạn và gia đình sẽ không có bất cứ ảnh hưởng nào, kể cả khi người vay không trả hoặc chậm trả.

Khi cho vay, bạn cũng nên xem xét kỹ vấn đề tài chính của bạn bè. Không nên cho vay số tiền quá lớn mà chỉ nên cho vay trong khoảng “có thể chấp nhận mất”. Còn nếu chấp nhận cho vay tiền với số lượng quá lớn thì bạn nên có hợp đồng mang tính pháp lý và có nhân chứng. Thà mất lòng trước mà được lòng sau. Thẳng thắn trong vấn đề tài chính không bao giờ là thừa.

Trong quá trình cho bạn bè vay tiền, nếu thấy họ gặp khó khăn trong làm ăn và công việc, dẫn đến có thể trả tiền chậm cho bạn, hãy thông cảm cho họ, không nên thúc ép, đòi riết. Hãy bình tĩnh và chờ đợi họ.
Khi bạn cần số tiền và muốn đòi lại khoản tiền đã cho bạn bè mình vay mượn, hãy thông báo trước cho họ một khoảng thời gian đủ để họ chuẩn bị, tránh xảy ra hiềm khích và mất lòng nhau.

Trường hợp nếu bạn không đòi lại được tiền và cũng không có giấy tờ pháp lý. Thì bạn có thể thử yêu cầu người vay tiền không cần trả lãi hoặc chỉ lấy 2/3 số nợ hoặc thậm chí 1 nửa nhằm tối đa hóa khả năng thu lại tiền.

Luôn luôn nhận thức rõ ràng việc tiền bạc không tạo nên giá trị con người nhưng vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, đừng để tiền biến mình thành một kẻ vật chất và thực dụng quá đáng. Đồng thời, đừng để đồng tiền biến chúng ta thành chủ nợ bất đắc dĩ. Hãy là một người điều khiển đồng tiền thông minh và có mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, người thân.

Cho vay tiền - Đặt cược một mối quan hệ. Cho vay tiền - Đặt cược một mối quan hệ. Reviewed by vay thế chấp 24h on 6/03/2016 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.