Vay vốn học sinh, sinh viên và những quy định nhất định phải nắm rõ

Chính sách vay vốn học sinh, sinh viên là một chính sách có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội. Vì thế để nắm rõ được cái vấn đề cơ bản trong vốn vay là một lợi thế rất lớn để tiếp cận ngân hàng chính sách xã hội(NHCSXH). Theo đó, quyết đinh 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh sinh viên đã nêu rất rõ. 

Phạm vi áp dụng
Phạm vi áp dụng của gói vay vốn học sinh, sinh viên đó là hỗ trợ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, góp phần trang trải chi phí học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học tại trường bao gồm các chi phí về tiền học phí, chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại,...

>>> Xem thêm vay vốn ngân hàng vietcombank, vay von ngan hang bidv
   
Đối tượng được vay vốn
Đối tượng vay vốn học sinh, sinh viên là tất cả học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn đang học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm:
 • Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
 • Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng sau cũng được vay vốn học sinh, sinh viên:
 • - Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.
  - Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.
 • HSSV có gia đình gặp khó khăn về tài chính, kinh tế vì nhiều lý do như tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học và phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
Vay vốn học sinh sinh viên
Vay vốn học sinh, sinh viên
Điều kiện vay vốn
 • HSSV đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay thuộc diện đối tượng được vay vốn học sinh, sinh viên như trên.
 • Đối với những HSSV năm thứ nhất cần có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.
 • Đối với HSSV từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.
 Phương thức cho vay
Việc cho vay vốn học sinh, sinh viên được thực hiện thông qua phương thức cho vay theo hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình sẽ là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ cho NHCSXH. Trong trường hợp HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại NHCSXH nơi nhà trường đóng trụ sở.

Mức vốn cho vay
 • Đối với vay vốn học sinh, sinh viên, mức cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên.
 • NHCSXH quy định mức cho vay cụ thể đối với HSSV căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng tuy nhiên sẽ không vượt quá mức cho vay quy định.
 • Nếu chính sách học phí của Nhà nước có sự thay đổi hoặc giá cả sinh hoạt có biến động, NHCSXH thống nhất với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức cho vay vốn học sinh, sinh viên phù hợp.
Thời hạn cho vay
 • Thời hạn cho vay được tính từ ngày bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi) được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.
 • Thời hạn phát tiền vay vốn học sinh, sinh viên được tính từ ngày HSSVđược vay vốn nhận món vay đầu tiên cho đến ngày HSSV kết thúc khoá học, kể cả thời gian HSSV được các trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Thời hạn phát tiền vay được chia thành các kỳ hạn phát tiền vay do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hoặc thoả thuận với đối tượng được vay vốn.
 • Thời hạn trả nợ được tính từ ngày đối tượng được vay vốn học sinh, sinh viên trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi). Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo không quá một năm, thời hạn trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay, đối với các chương trình đào tạo khác, thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Thời hạn trả nợ được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định.
Lãi suất cho vay
 • Lãi suất cho vay vốn học sinh, sinh viên ưu đãi là 6,6%/năm(0,55%/tháng).
 • Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.
Hồ sơ vay vốn, trình tự và thủ tục cho vay, trả nợ

Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hồ sơ vay vốn, trình tự và thủ tục cho vay, trả nợ bảo đảm đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện.
 • Đối với HSSV vay vốn thông qua hộ gia đình.
 • - Người vay viết giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu in sẵn do Ngân hàng cấp) kèm giấy xác nhận của nhà trường hoặc giấy báo nhập học gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn.
  - Tổ tiết kiệm và vay vốn học sinh, sinh viên kiểm tra các yếu tố trên giấy đề nghị vay vốn, đối chiếu với đối tượng, điều kiện vay vốn theo quy định của Chính phủ. Sau đó, lập danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn kèm giấy đề nghị vay vốn, giấy xác nhận của nhà trường hoặc giấy báo nhập học trình UBND cấp xã xác nhận.
  - Tổ Tổ tiết kiệm và vay vốn gửi hồ sơ đề nghị vay vốn đã có xác nhận của UBND cấp xã cho NHCSXH để xem xét cho vay.
 • Đối với HSSV mồ côi
HSSV viết giấy đề nghị vay vốn học sinh, sinh viên(theo mẫu in sẵn do Ngân hàng cấp) kèm giấy xác nhận của nhà trường gửi NHCSXH nơi địa bàn nhà trường đóng trụ sở để được xem xét cho vay.


Nguồn: Tổng hợp
Vay vốn học sinh, sinh viên và những quy định nhất định phải nắm rõ Vay vốn học sinh, sinh viên và những quy định nhất định phải nắm rõ Reviewed by vay thế chấp 24h on 6/08/2016 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.