Sự thật sau những lời quảng cáo vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập

Hiện nay khi hệ thống ngân hàng ngày càng phát triển, mức độ cạnh tranh cũng vì thế mà ngành càng gay gắt.
Bị áp doanh số, bị áp chỉ tiêu có lẽ là nguyên nhân của những lời quảng cáo “Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập”.
Vậy thì sự thật sau lời quảng cáo này như thế nào? Liệu có ngân hàng nào cho vay thế chấp mà không cần chứng minh thu nhập hay không?
Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập có thật không?
>>Sử dụng ngay công cụ so sánh lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng hiện nay để tìm được ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất cho khoản vay của bạn

1. Có khoản vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập hay không

Câu trả lời là Không!
Chứng minh thu nhập đối với Ngân hàng có thể hiểu đơn giản nhất là bạn đưa ra các chứng cứ cụ thể, rõ ràng để Ngân hàng thấy rõ là bạn đang có 1 nguồn thu nhập thực tế và ổn định.

Khách hàng nghe qua sẽ cảm thấy có chút bất đồng quan điểm. Bởi cho vay thế chấp thì khách hàng đã thế chấp tài sản rồi thì tại sao phải cần giấy tờ chứng minh thu nhập.
Ngân hàng cần giấy tờ chứng minh thu nhập để làm gì khi đã có tài sản để thanh lý trong trường hợp khách hàng không trả được nợ?
 Theo quy định của Ngân hàng nhà nước và luật pháp về tín dụng chung tại Việt Nam, để được vay vốn Ngân hàng:
 • Khách hàng phải có mục đích sử dụng vốn hợp pháp, rõ ràng,
 • Có tài sản thế chấp bảo lãnh cho khoản vay và có thu nhập ổn định đảm bảo hoàn trả nợ vay đúng thời hạn.
Do đó, chứng minh thu nhập là 1 quy định chung cho tất cả các Ngân hàng để đảm bảo bạn vay tiền có khả năng chi trả
Điều đó giúp hạn chế tình trạng nợ xấu làm ảnh hưởng đến uy tín của Ngân hàng cho vay và làm tăng tỷ lệ nợ xấu trên toàn hệ thống ngân hàng.
Vay thế chấp phải có chứng minh thu nhập
>>Xem ngay: Điều kiện thủ tục vay thế chấp lương tại Ngân hàng Nông nghiệp AgriBank

2. Chứng minh thu nhập khi vay thế chấp bằng cách nào?

- Đối với thu nhập từ lương: Thu nhập từ lương là một trong các nguồn thu nhập rõ ràng nhất, vì thu nhập từ lương được thể hiện bằng:
 • Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động;
 • Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (06 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
- Đối với thu nhập từ cổ tức, cổ phiếu: Thu nhập từ cổ tức, cổ phiếu thì chỉ áp dụng đối với 1 số cổ phiếu của Công ty có uy tín trên thị trường, làm ăn có lãi liên tiếp trong 02 năm gần nhất. Hồ sơ chứng minh cho ngân hàng gồm:
 • Bảng báo cáo tài chính (bản khai thuế, có kiểm toán độc lập) 02 năm gần nhất của Công ty (thường là được niêm yết công khai trên các cổng thông tin doanh nghiệp);
 • Biên bản/ Giấy xác nhận vốn góp, tỷ lệ chi trả cổ tức;
 • Sao kê tài khoản cá nhân qua Ngân hàng thể hiện số tiền chi trả.
- Đối với thu nhập từ lợi nhuận công ty: Nếu bạn có công ty riêng, có thu nhập ổn định thì bạn hoàn toán có thể chứng minh thu nhập của mình cho Ngân hàng theo bộ hồ sơ như sau:
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh + biên lai nộp thuế kỳ gần nhất (để biết bạn không phải diện chậm nộp thuế hay diện đang ngưng sản xuất kinh doanh), điều lệ công ty;
 •  Báo cáo tài chính (bộ báo cáo nộp thuế và bộ báo cáo trong nội bộ công ty);
 •  Cung cấp sổ phụ của công ty tại Ngân hàng mà Công ty mở tài khoản giao dịch để thấy dòng tiền kinh doanh thực tế.
- Đối với thu nhập từ cho thuê nhà, nhà trọ: Ngân hàng sẽ xuống khảo sát sơ lược trực tiếp nhà trọ của bạn xem tỷ lệ cho thuê phòng như thế nào. Bên cạnh đó bạn phải có 1 số chứng từ chứng minh sau:
 • Giấy chủ quyền (sổ hồng, sổ đỏ) đứng tên người vay là chủ sở hữu;
 •  Hợp đồng cho thuê / sổ ghi chép thu tiền hàng tháng;
 •  Sổ đăng ký tạm trú (danh sách đăng ký tạm trú) cho người thuê tại Công an Phường/Xã.
Ngoài ra còn có một số nghề kinh doanh tự do như bán quần áo, quán ăn… khi muốn vay thế chấp thì sẽ cần một số giấy tờ chứng minh thu nhập như: giấy phép đăng ký kinh doanh, Bảng kê khai sổ sách, Hóa đơn tiền điện…
Một số giấy tờ chứng minh thu nhập

Như vậy có thể khẳng định rằng trong hệ thống sản phẩm tín dụng của các Ngân hàng không hề có khoản vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập.
Vì vay thế chấp thường là khoản vay trung, dài hạn. Chứng minh thu nhập thể hiện khả năng sẵn sàng trả nợ của bạn cho Ngân hàng.
Điều này là quy định của pháp luật cũng như giúp Ngân hàng và Khách hàng tạo được sự uy tín nhất định cho mình.


Sự thật sau những lời quảng cáo vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập Sự thật sau những lời quảng cáo vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập Reviewed by vay thế chấp 24h on 5/14/2018 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.